โรคอ้วน

อ้วนแน่!! แค่ดื่มชาไขมุกเพียง 1 แก้ว เพราะร่างกายได้รับสิ่งเหล่านี้

Views

ชาไข่มุก เป็นเครื่องดื่มยอดนิยม ที่หลายคนชอบดื่ม จึงไม่แปลกอะไรที่มักจะเห็นร้านขายชาไข่มุกเต็มไปหมด ไม่ว่าจะเป็นตามห้างสรรพสินค้า หรือแม้กระทั่งรถเข็นระหว่าง แต่คุณรู้ไหมว่า ชาไข่มุก เครื่องดื่มสุดเลิฟของคุณเนี่ย ทำร้ายร่างกายของคุณอย่างไรได้บ้าง?

ชาไข่มุก ประกอบไปด้วย ชา ครีมเทียม น้ำตาลทราย นมข้นหวาน ไข่มุก และผงเครื่องดื่มสำเร็จรูปที่แต่งกลิ่น อาทิ กลิ่นแอปเปิ้ล ส้ม องุ่น ลิ้นจี่ และอื่นๆ จึงเป็นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและไขมันสูง เมื่อสมองของเราถูกกระตุ้นด้วยความหวาน มัน เค็ม ก็จะเกิดความชอบและเข้าใจว่าอาหารนั้นๆ อร่อย หลังจากนั้นก็จะทำให้ร่างกายหามากินอยู่เรื่อยๆ

บางยี่ห้อผสมคาเฟอีน แถมยังโฆษณาว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ทำให้หลายคนหันไปดื่มชาไข่มุกแทนการกินอาหาร ซึ่งแท้จริงแล้ว การกินเกาเหลาทั้งชาม ยังอ้วนน้อยกว่าดื่มชาไข่มุก ไปเพียงแค่ 1 แก้ว เนื่องจากในชาไข่มุกมีแคลอรี่ตั้ง 200-400 กิโลแคลอรี่ นอกจากนี้ยังมีปริมาณน้ำตาลมากถึง 8-11 ช้อนชา ซึ่งในวันหนึ่งผู้หญิงไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชา ส่วนผู้ชายก็ไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกิน 9 ช้อนชา 

ทั้งนี้ในชาไข่มุกยังเต็มไปด้วยไขมันอิ่นตัวจากนม บางสูตรก็ใช้ครีมเทียม ที่มีไขมันทรานส์ เป็นอันตรายต่อสุขภาพยิ่งกว่าไขมันชนิดอื่นๆ อีก นอกจากกินแล้วจะเพิ่มน้ำหนัก ทำให้อ้วนง่าย แก่เร็วแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเกิด โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคมะเร็งอีกด้วย

ส่วนเม็ดไข่มุกที่ทำให้เราเพลิดเพลินไปกับการเคี้ยว แท้จริงแล้วมันคือ แป้ง ที่ทำมาจากมันสำปะหลัง นำมาต้มกับ น้ำตาล ให้แคลอรี่ตั้งแต่ 2-4 กิโลแคลอรี่ต่อเม็ด อีกทั้งยังไม่มีคุณค่าทางอาหาร ไม่ว่าวิตามิน แร่ธาตุ หรือสารต้านอนุมูลอิสระใดๆ เลย

ที่มา : มูลนิธิสร้างสุขมุสลิมไทย (สสม.)

ข้อมูลจาก :https://health.mthai.com

Leave a Reply