โรคอ้วน

7 วิถีการกินของคน อ้วน ไม่อยากน้ำหนักเพิ่มก็หยุดซะ!!

Views

ปัญหาเรื่องน้ำหนักนั้นคงกลายเป็นเรื่องใหญ่ไปเลยทีเดียว สำหรับในยุคที่คนหันมาให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเอง รวมถึงรูปร่างหน้าตาแบบนี้ แล้วยิ่งเดี๋ยวนี้ร้านอาหารก็ชอบมีโปรโมชั่น ลดนั่นแถมนี่ โดยเฉพาะพวกอาหารบุฟเฟ่ต์ ปิ้งย่างทั้งหลายที่เพื่อนชวนไปกินทีไรก็ไม่เคยปฏิเสธได้เลย เพราะพฤติกรรมกินสนุกปากอย่างเคยชินแบบนี้แหละ ที่จะทำให้คุณอ้วนได้แบบไม่รู้ วันนี้เราจะพามาดู 7 วิถีการกินของคน อ้วน และถ้าหากไม่อยากให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นไปมากกว่านี้ ก็จงหยุดนิสัยแบบนี้ซะ!!

7 พฤติกรรมการกินที่จะพาคุณมาพบกับความอ้วน

1. กินตามอารมณ์

บางคนถึงกับใช้การกินเป็นการระบาอารมณ์ หรือการจัดการความรู้สึกของตัวเอง เช่น ยิ่งเครียดยิ่งกิน ยิ่งเศร้าก็ยิ่งกิน ดีใจก็กินฉลอง เสียใจก็กินประชด เรียกง่ายๆ ก็คือ อารมณ์ไหนก็กินได้ทั้งนั้น

2. กินแต่ของสำเร็จรูป

เพราะขี้เกียจเข้าครัว จึงทำให้ต้องหันไปพึ่งอะไรก็ได้ของ่ายๆ เอาเร็วเข้าว่า อาหารสำเร็จรูป หรืออาหารขยะ ฟาสต์ฟู้ดทั้หลาย จึงเป็นตัวเลือกต้นๆ รู้ไหมว่าอาหารพวกนี้มีทั้งไขมัน แป้ง และน้ำตาลที่ค่อนข้างสูง และเป็นปัจจัยหลักที่จะทำให้คุณอ้วนได้เลยทีเดียว หากรับประทานเป็นประจำ

3. กินแก้กลุ้ม

กังวลมากไปก็หิวบ่อย เครียดมากไปก็กินบ่อย อย่างไรก็เลือกที่จะจบปัญหาดวยการกินตลอด

อ้วน4. กินของว่าง

แม้จะมีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำตลอดเวลา แต่จะปล่อยให้ปากว่างเป็นไม่ได้ ต้องหาอะไรยัดเข้าไปให้ปากและฟันได้ออกกำลังกายสักหน่อย

5. กินเติมเต็มความสุขทางใจ

ทางจิตวิญญาณ การกินเป็นเครื่องแสดงความมีบุญวาสนาว่าตนเองนั้นมีอันจะกิน กินดีอยู่ดี ยิ่งกินให้อ้วน ก็หมายความว่ายิ่งมีความอุดมสมบูรณ์ยังไงล่ะ

อ้วน


6. กินตามสุนทรียภาพ

เพราะบรรยากาศมันพาไป จะทำให้เรา “กินเกิน” หรือ “กินเพลิน” ได้แบบไม่รู้ตัว โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบศิลปะของการทำอาหาร หรือนักชิมต่างๆ

7. กินออกสังคม

ก็บอกแล้วว่าใครชวนไปไหนก็ไม่เคยปฏิเสธ ไม่ว่าจะเลี้ยงสังสรรค์กับเพื่อน หรือเลี้ยงโอกาสพิเศษภายในครอบครัวก็ตาม รู้ไหมว่าการกินในลักษณะนี้ จะทำให้กินได้มากและนานกว่าปกติ

สำหรับใครที่ไม่อยากให้น้ำหนักตัวเองเพิ่มมากขึ้นไปกว่านี้แล้ว ก็ควรหันมาดูแลตัวเองอย่างจริงจังได้แล้วนะคะ รู้ไหมว่ายิ่งลดหรือเลิกพฤติกรรมเหล่านี้ได้มากเท่าไหร่ ก็จะทำให้คุณยิ่งห่างไกลความอ้วนเท่านั้น แต่อย่าลืมออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

ที่มา : www.doctor.or.th

ข้อมูลจาก :https://health.mthai.com

Leave a Reply