อาหาร กับ สุขภาพ

13 อาหารยอดแย่..ที่มีแต่สารเคมีและควรหลีกเลี่ยงตลอดชีวิต

Views

นักโภชนาการส่วนใหญ่จะบอกกับคุณว่าพวกเขาคือผู้ที่คอยแนะนำพฤติกรรมการกินที่เหมาะสม รวมถึงจัดตารางการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้กับผู้คนมากมาย และพวกคุณรู้ไหมว่ามีอาหารบางชนิดซึ่งถูกนับว่าเป็นอาหารยอดแย่ที่ควรหลีกเลี่ยงตลอดชีวิต และนี่คือรายการอาหารที่นักโภชนาการจะไม่มีวันรับประทานมันเข้าไปอย่างเด็ดขาด..ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

หากใครที่ยังไม่สามารถหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ได้ ก็ขอให้ลดประมาณการรับประทานให้น้อยลงเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาวค่ะ

1. อาหารแปรรูป/อาหารกระป๋อง

วกเขาจะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของสารเพิ่มความข้นหนืด น้ำตาล และวัตถุกันเสียหรือสารกันบูดทั้งหลายแหล่ รวมถึงอาหารกระป๋องที่เรียงรายอยู่บนชั้นวางในซุปเปอร์มาร์เก็ตด้วย นักโภชนาการขอแนะนำให้เรารับประทานอาหารที่ปรุงสดใหม่ แทนที่จะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโซเดียมและสารกันบูด

2. ครีมเทียม

เนื่องจากครีมเทียมไร้ซึ่งสารอาหารที่มีประโยชน์ใดๆทั้งสิ้น แถมยังเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจอีกด้วย

3. อาหาร GMOs

ถ้าเป็นการโต้วาทีเรื่องอาหารดัดแปลงพันธุกรรมหรือ GMO เหล่านักโภชนาการทั้งหลายขออยู่ข้างฝ่ายค้านจะดีกว่า และอยากให้พวกเราทุกคนหันมาเลือกรับประทานอาหารออร์แกนิคที่ทั้งสะอาด ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพมากมาย และยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

4. เปปเปอร์โรนี

การโรยหน้าพิซซ่าด้วยผักที่เปี่ยมด้วยคุณค่าทางสารอาหาร ย่อมดีกว่าเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการแปรรูปมากเกินไป

5. น้ำอัดลมสูตรน้ำตาลน้อย

ผู้ที่นิยมดื่มน้ำอัดลมสูตรไดเอทมีแนวโน้มที่จะชอบรสหวาน แต่ต้องเป็นความหวานที่ไม่เพิ่มน้ำตาลหรือแคลอรี่ให้กับร่างกายด้วยนะ แต่น่าเสียดายที่รสหวานมักจะมาพร้อมกับการรับประทานน้ำตาลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ขอแนะนำให้คุณค่อยๆ ลด ละ เลิกน้ำอัดลมสูตรไดเอทและเปลี่ยนไปลองชาเขียวเย็นแทน หรือคลับโซดาบีบมะนาวก็ได้ เพราะน้ำอัดลมสูตรไดเอทคือสารเคมีล้วนๆ และไม่ได้ช่วยทำให้คุณหลีกเลี่ยงแคลอรี่ได้ในระยะยาว

6. เชอร์รี่เชื่อม

ทั้งน้ำตาล สารเคมี และสีสังเคราะห์จะทำลายสุขภาพของคุณเป็นอย่างมาก

7. ซีเรียลกับนมไร้ไขมัน

ซีเรียลส่วนใหญ่จะอุดมไปด้วยน้ำตาลและขาดโปรตีนกับเส้นใยอาหาร ขณะที่นมไร้ไขมันคือสิ่งที่นักโภชนาการจะเลี่ยงเท่าที่จะเลี่ยงได้ เพราะนอกจากรสชาติไม่ได้อร่อยเท่ากับนมปกติแล้ว แต่อันที่จริงไขมันคือส่วนประกอบที่สำคัญมากในอาหารแต่ละมื้อ การดื่มนมคุณภาพดีซึ่งเต็มไปด้วยไขมันจะให้ทั้งความอร่อยและคุณค่าทางสารอาหารอย่างครบถ้วนอีกด้วย

8. น้ำอัดลม

น้ำอัดลมก็คือลูกอมในรูปของเหลวดีๆนี่เอง ไร้ซึ่งคุณค่าทางสารอาหารอย่างแน่นอน

9. ขนมกรุบกรอบรสผลไม้

ขนมขบเคี้ยวกรุบกรอบส่วนใหญ่จะมีปริมาณแคลอรี่ที่สูงมากและเต็มไปด้วยสารเคมี แต่ถ้าเป็นขนมรสผลไม้ล่ะ? คราวนี้ยิ่งแล้วกันไปใหญ่ เพราะมันมีแต่เกลือ สารเคมี และสีสังเคราะห์ทั้งนั้น ทิ้งลงถังขยะไปเถอะ!

10. สารเพิ่มความหวาน

งไม่มีนักโภชนาการคนไหนกล้าเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงกับการบริโภคอาหารที่มีแต่สารแปลกปลอมและไร้ซึ่งคุณค่าทางสารอาหาร ที่สำคัญร่างกายของทุกคนก็ไม่ได้ชอบมันหรอกนะ มันทำลายสุขภาพเรามากๆเลย

11. เบคอน

เบคอนมีไขมันอิ่มตัวและโซเดียมสูง บอกแค่นี้ก็ไม่น่าลองแล้วล่ะ

12. ฮอทด็อก

เนื้อสัตว์แปรรูปกับสารกันบูด แถมไม่ค่อยมีโปรตีนอีกด้วย ไม่เอาล่ะขอบคุณ!

13. เครื่องดื่มที่ให้รสหวาน

ยกตัวอย่างเช่น ชา กาแฟ และน้ำผลไม้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ที่ให้คุณค่าทางสารอาหารต่ำเมื่อเทียบกับการทานผลไม้สดๆ แคลอรี่ก็สูงปรี๊ด ทั้งหวาน ทั้งมัน แถมไม่ได้ช่วยให้อิ่มท้องสักเท่าไหร่ เพราะยังไงคุณก็ยังต้องทานอาหารมื้อเที่ยงอยู่ดี

ขอขอบคุณhttp://ssue247.com/health/foods-nutritionists-never-eat/

Leave a Reply