กระเพาะอาหารอักเสบรู้ทัน-โรคโรคกระเพาะอาหาร

8 พฤติกรรมทำร้าย “กระเพาะอาหาร” โดยไม่รู้ตัว

Views

นอกจากเรื่องท้องเสียแล้ว เรื่องของอาการปวดท้องจากกระเพาะอาหารอักเสบ ก็เป็นอีกโรคยอดฮิตของคนไทยไม่แพ้กัน สาเหตุหลักๆ ก็คงหนีไม่พ้นวิถีการใช้ชีวิตของชาวไทย และอาหารที่เราทานไปในแต่ละวันด้วย มาสำรวจกันดีกว่าว่าคุณกำลังมีพฤติกรรมทำร้ายกระเพาะอาหารของตัวเองโดยไม่รู้ตัวอยู่หรือเปล่า

  1. ชอบรับประทานอาหารรสจัด
  2. รับประทานอาหารไม่ตรงเวลา
  3. ดื่มกาแฟบ่อยๆ หรือมากเกินไป
  4. รับประทานยาแก้ปวด ที่มีผลข้างเคียงที่ทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร
  5. รับประทานยาตอนที่ท้องยังว่าง
  6. สูบบุหรี่
  7. ดื่มน้ำอัดลม
  8. มีความเครียดสะสม หรือมีความวิตกกังวลอยู่ตลอดเวลา

พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เร่งให้กระเพาะอาหารผลิตน้ำย่อยออกมามากขึ้น ทำให้เยื่อบุภายในกระเพาะอาหารเกิดอาการระคายเคือง หรืออาจจะผลิตน้ำย่อยออกมา แต่ไม่มีอาหารให้ย่อย กรดของน้ำย่อยจึงกัดกระเพาะ ทำให้กระเพาะอาหารเป็นแผลอักเสบขึ้นมาได้ นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดแผลในส่วนต้นของลำไส้เล็ก หรือเป็นสาเหตุของกรดไหลย้อนได้อีกด้วย

อ่านต่อ >> ปวดท้องแบบไหน ถึงเป็น “กระเพาะอาหารอักเสบ”

วิธีถนอมสุขภาพกระเพาะอาหาร

เพื่อให้กระเพาะอาหารของเราสุขภาพดี ไม่มีแผลอักเสบ หรือผลิตกรด หรือน้ำย่อยอาหารออกมามากเกินไป รวมถึงไม่ผลิตน้ำย่อยออกมาในเวลาที่ไม่จำเป็น เราควรลดการทานอาหารจัดลงบ้าง ลดการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม รวมไปถึงสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การทานอาหารให้ตรงเวลา เพื่อที่กระเพาะอาหารของเราจะมีอาหารรอเอาไว้ให้น้ำย่อยจากกระเพาะอาหารมาทำงานได้อย่างตรงเวลา และเต็มที่ นอกจากจะลดความเสี่ยงของแผลในกระเพาะอาหารแล้ว ยังช่วยลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้อีกด้วย

ปวดท้อง ซื้อยามาทานเองได้ไหม?

ใครที่มีปัญหาปวดท้องบริเวณกระเพาะอาหารบ่อยๆ หรือแสบท้องมากทั้งก่อน และหลังทานอาหาร ควรรีบพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจรักษาเพื่อสาเหตุที่แท้จริงก่อนซื้อยาลดกรด หรือยาเคลือบกระเพาะอาหารมาทานเอง เพราะอาการปวดท้องของคุณ อาจไม่ได้มาจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบก็เป็นได้

ขอขอบคุณ

ข้อมูล :สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ภาพ :iStock

ขอขอบคุณhttps://www.sanook.com/

Leave a Reply