สุขภาพทั่วไป

“มะเร็งกล่องเสียง” สาเหตุ อาการ และวิธีรักษา เจอเร็ว หายได้

Views

วันใหม่ที่อาจจะง่วงหงาวหาวนอน ทำให้หลายคนต้องการเครื่องดื่มที่จะช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระฉับกระเฉง กระปรี้กระเปร่า และคงหนีไม่พ้นเครื่องดื่มอย่าง ชา หรือกาแฟ และหลายคนก็เลือกที่จะดื่มแบบร้อนมากกว่าแบบเย็น แต่การดื่มเครื่องดื่มร้อนที่ร้อนจัดๆ อาจส่งผลร้ายต่อร่างกายอย่างโรค “มะเร็ง” ได้

นักวิจัยพบว่า การดื่มชาร้อนๆ ที่มีอุณหภูมิมากกว่า 60 องศาเซลเซียส ในปริมาณมากกว่า 700 มิลลิลิตร จำนวนราว 2 แก้วเป็นประจำ จะเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งหลอดอาหารมากถึง 90% เมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ดื่มชาที่ร้อนน้อยกว่า หรือจำนวนที่ดื่มน้อยกว่า โดยงานวิจัยครั้งนี้จัดทำขึ้นกับคนจำนวน 50,000 คน ในจังหวัด Golestan ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอิหร่าน

Dr. Farhad Islami จากสมาคมมะเร็งแห่งอเมริกา กล่าวว่า “หลายคนชอบดื่มชา กาแฟ และเครื่องดื่มร้อนๆ แต่จากรายงานระบุว่า การดื่มชาที่ร้อนจัดเกินไป เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหารได้ ดังนั้นจึงขอแนะนำให้รอให้เครื่องดื่มเย็นลงเล็กน้อยก่อนดื่ม”

 

การดื่มเครื่องดื่มร้อนๆ เป็นความชอบของคนในประเทศที่มีอากาศหนาว ในประเทศไทยอาจมีคนที่ชอบดื่มเครื่องดื่มที่ร้อนจัดไม่มากนัก แต่หากใครที่ชอบดื่มเครื่องดื่มร้อนๆ แบบไม่กลัวลวกปากบ่อยๆ ควรปล่อยให้เครื่องดื่มเย็นลง หรือเปลี่ยนเป็นการจิบช้าๆ ทีละนิดอย่างช้าๆ เพื่อไม่ให้ความร้อนทำลายเซลล์ผผนังหลอดอาหารได้