สุขภาพกาย

อันตรายจากการใช้ “เจลแอลกอฮอล์” ล้างมือบ่อยเกินไป

Views

เจลล้างมือ หรือเจลแอลกอฮอล์ เริ่มเป็นของที่คนเริ่มซื้อกักตุน และหายากมากขึ้นเรื่อยๆ หลังการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (COVID-19) แม้ว่าจะช่วยลดเชื้อโรค เชื้อไวรัสต่างๆ บนมือของเราได้จริง แต่หากเราใช้เจลแอลกอฮอล์บ่อยเกินไป อาจส่งผลเสียต่อผิวหนังของเราได้

สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ จึงแนะนำวิธีการใช้เจลแอลกอฮอล์ และทดสอบกับผิวหนังของตัวเองว่ามีอาการแพ้หรือไม่ มาฝากทุกๆ คนกัน

อันตรายจากการใช้เจลแอลกอฮอล์บ่อยเกินไป

นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ในปัจจุบันทั่วโลกกำลังเกิดวิกฤติโรคระบาดไวรัสโคโรนา หรือโรคโควิด-19  วิธีการที่ทำให้รอดพ้นจากโรคระบาดนี้ได้ หนึ่งในหนทางที่ดีที่สุด คือการล้างมือหรือการใช้แอลกอฮอล์เจล แต่หากต้องทำความสะอาดมือด้วยแอลกอฮอล์เจลบ่อยๆ อาจมีผลกระทบต่อผิวหนัง

  1. ทำให้ผิวแห้ง เพราะแอลกอฮอล์จะระเหยไปดูดความร้อนบริเวณผิวหนังทำให้รู้สึกเย็น ถ้าใช้บ่อยๆ ผิวหนังจะแห้ง
  2. ในบางราย อาจเกิดอาการแพ้เจลแอลกอฮอล์ได้

วิธีทดสอบอาการแพ้ “เจลแอลกอฮอล์”

ในบางรายที่ผิวค่อนข้างแพ้ง่าย หรือใครที่มีความกังวลว่าผิวจะแพ้หรือไม่ ก่อนใช้เจลแอลกอฮอล์ตามปกติ แนะนำให้ทดสอบด้วยการทาบริเวณผิวหนังใต้ท้องแขนด้านในทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมงก่อน หากไม่มีอาการผิดปกติ จึงสามารถนำมาใช้ตามปกติทุกวันได้

อาการแพ้ “เจลแอลกอฮอล์” เป็นอย่างไร?

แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ระบุว่า อาการแพ้แอลกอฮอล์เจลมักจะเกิดเป็นอาการเฉพาะที่และไม่รุนแรง เช่น ผิวแห้ง แตก มีขุย หรือ มีผื่นแดงคัน โดยอาจจะเกิดจากผลของแอลกอฮอล์โดยตรงหรืออาจจะแพ้ส่วนผสมอื่นๆ เช่น แพ้ส่วนผสมน้ำหอม ก็ได้


วิธีดูแลรักษาความสะอาดมือ ช่วงโควิด-19 ระบาด

  1. หากใช้เจลแอลกอฮอล์แล้วมือแห้ง แนะนำให้ใช้โลชั่นหรือครีมบำรุงผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว
  2. สำหรับคนที่แพ้แอลกอฮอล์เจล แนะนำให้ใช้สบู่ฟอกมือแทน
  3. ล้างมือทุกซอกทุกมุม โดยเฉพาะปลายเล็บ ซอกเล็บ จมูกเล็บ ง่ามนิ้ว หลังมือ โดยฟอกสบู่เป็นเวลา 20 วินาทีก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด และซับมือให้ด้วยผ้าสะอาด หรือกระดาษ
  4. หากล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ หรือสเปรย์แอลกอฮอล์ ควรทาให้ทั่วมือแล้วปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ ไม่ควรรีบเช็ดด้วยผ้า หรือกระดาษ
  5. ทำความสะอาดมือทุกครั้งที่แตะต้องสิ่งของสาธารณะ
  6. ลดการใช้มือสัมผัสใบหน้าระหว่างวันให้ได้มากที่สุด