ข่าว โควิด-19

หมอยง ย้ำอย่าประมาท โควิด 19 ระบาดรอบ 2 หรือไม่ ขึ้นอยู่กับเราทุกคน ต้องร่วมมือกัน

Views

  ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ ชี้โควิด-19 จะระบาดรอบ 2 หรือไม่ ขึ้นอยู่กับเราทุกคน ต้องร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ชี้หนทางต่อไปนี้ จะหนักหนากว่าแล้วรอบแรกแน่นอน

โควิด 19

          วันที่ 30 พฤษภาคม 2563 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Yong Poovorawan   ถึงสถานการณ์โควิด 19 ที่สังคมเกิดความกังวลว่าจะเกิดการระบาดรอบ 2 หรือไม่

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan
 โดยระบุว่า หลายคนกลัวว่าจะเกิดการระบาดของโควิด 19 รอบสอง เนื่องจากเข้าสู่ฤดูฝน อากาศเริ่มเย็นลง โรงเรียนจะเปิดเทอม เนื่องจากทุกปีเมื่อโรงเรียนเปิดเทอม และเข้าสู่ฤดูฝน โรคทางเดินหายใจไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่หรือไข้หวัดเล็กจะเพิ่มมากขึ้น โดยจะเพิ่มจากตัวเมืองใหญ่ โรงเรียนใหญ่ ออกสู่ตัวเมืองเล็กและในชนบท

          เช่นเดียวกัน COVID-19 ก็เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจ จึงทำให้อดจะกลัวไม่ได้

          สิ่งสำคัญในปีนี้ เราพยายามมีมาตรการในการป้องกันเต็มที่ ตั้งแต่เรื่องสุขอนามัยการล้างมือการรับประทานอาหารที่สุกสะอาด การกำหนดระยะห่างของบุคคล ให้มีการสัมผัสกันให้น้อยที่สุด หลีกเลี่ยงการเข้าชุมชน หรือการรวมกันเป็นหมู่มาก

          เมื่อมีมาตรการผ่อนปรน เป็นระยะออกมา ทุกคนจะต้องเคร่งครัดในการปฏิบัติให้เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์

          ถึงแม้ว่าในประเทศไทยจะไม่พบการระบาดในขณะนี้ เกิดขึ้นระหว่างคนไทยสู่คนไทย
          เราจะประมาทไม่ได้ ในขณะที่เชื้อตัวนี้ยังอยู่มาก รอบบ้านเราไม่ว่าจะเป็นทางใต้ ทางตะวันตกอินเดียและบังคลาเทศ ก็กำลังระบาดอย่างหนัก มาตรการในการป้องกันการเดินทางเข้าประเทศไทย จะต้องไม่ให้มีรูรั่ว หรือถ้าจะลอดมาแล้วต้องหาให้เจอ การค้นหาสิ่งที่มองไม่เห็น เป็นเรื่องยากพอสมควร
          อย่างที่เคยบอก เราวิ่งมาราธอน ไม่ใช่วิ่ง 100 เมตร แล้วถึงเส้นชัย ขณะนี้วิ่งมาเพียงไม่กี่กิโลเมตร ทางยังอีกยาวไกล การผ่อนปรน เพื่อให้มีทางหายใจ ก็มีความจำเป็น ไม่เช่นนั้นก็จะ วิ่งไม่ถึงจุดหมาย สิ่งสำคัญจะต้องอยู่บนจุดสมดุล ไม่ให้เกิดโรคจำนวนมากหรือการระบาดขึ้น และทุกคนมีทางหายใจได้ เพื่อให้ถึงเป้าหมายในระยะทางอีกไกล

การจะเกิดรอบ 2 หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับพวกเราทุกคนที่ต้องช่วยกันอย่างเต็มที่เต็ม 100%

          หนทางต่อไปนี้ จะหนักหนากว่าแล้วรอบแรกแน่นอน

โควิด 19

ขอขอคุณข้อมูล:covid-19.kapook.com