ภูมิคุ้มกันโรคปอด

9 ผักผลไม้ บำรุงปอด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน สู้โรคร้าย ต้านมลภาวะ

Views

ไหนจะไวรัส ไหนจะฝุ่นพิษ ต้องมากิน ผักผลไม้ บำรุงปอด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน แบบด่วนๆ แล้วล่ะ! ในช่วงที่เราต้องเผชิญทั้งไวรัส Covid-19 รวมถึงฝุ่น PM 2.5 แบบนี้ นอกจากการดูแลตัวเองด้วยกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือบ่อยๆ แล้ว การกินอาหารที่มีประโยชน์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยต้านโรคร้ายได้ไม่มากก็น้อยค่ะ ซึ่งในผักและผลไม้หลายๆ ชนิดก็มีสารที่ช่วยบำรุงปอด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันได้ดีเลยทีเดียวค่ะ จะมีผักและผลไม้ชนิดไหนบ้างนั้น ตามมาส่องกันเลยค่ะ

1. กระเทียม

ผักผลไม้ บำรุงปอด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน 1. กระเทียม

     แม้จะเป็นผักที่มีกลิ่นแรง แต่ก็มีประโยชน์ไม่เบาเลยนะคะ ซึ่งในกระเทียมนั้นมีสารอัลลิซิน (Allicin) ที่นอกจากจะทำให้มีกลิ่นที่โดดเด่นแล้ว อัลลิซินยังเป็นสารออกฤทธิ์หลักที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ เลยล่ะ! ทั้งช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ ช่วยต่อต้านแบคทีเรีย ยับยั้งเชื้อต่างๆ เช่น เชื้อที่ทำให้เกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดบวม และเชื้อวัณโรค ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วยล่ะค่า

2. แครอท

ผักผลไม้ บำรุงปอด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน 2. แครอท

     แครอท เป็นผักที่เรามักจะหยิบมาทำอาหารทั้งคาวและหวานเลยค่ะ ซึ่งแครอทนั้นมีเบต้าแคโรทีน ที่จะเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอในร่างกาย โดยวิตามินเอจะช่วยปกป้องร่างกายจากการติดเชื้อ ช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคและช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่การกินแครอทแนะนำว่าควรปรุงให้สุกก่อนนะคะ เนื่องจากแครอทมีผนังเซลล์ที่แข็ง การกินแบบดิบร่างกายจะได้รับสารเบต้าแคโรทีนไม่ถึง 25% การทำให้สุกก่อนจะช่วยให้ผนังเซลล์ที่แข็งตัวสลายออกไป ทำให้ร่างกายได้รับเบต้าแคโรทีนได้อย่างสูงสุดค่า

3. ขิง

ผักผลไม้ บำรุงปอด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน 3. ขิง

     ขิง ถือเป็นสมุนไพรไทยชั้นยอดเลยค่ะ เพราะขิงนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยต้านอาการอักเสบภายในร่างกายได้ดี นอกจากนี้ขิงยังช่วยแก้หวัด บรรเทาอาการไอ บรรเทาหวัดที่มีเสมหะได้ด้วย ทั้งนี้ไอน้ำหอมระเหยจากน้ำขิงยังช่วยทำลายไวรัสหวัดในทางเดินหายใจได้อีกด้วย! ทั้งนี้การกินขิงก็สามารถทำได้หลายวิธีค่ะ ทั้งการนำมาประกอบอาหาร และการต้มทำน้ำขิงเพื่อดื่มไล่หวัด

4. บล็อคโคลี่

ผักผลไม้ บำรุงปอด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน 4. บล็อคโคลี่

     ผักใบเขียวอย่างบล็อคโคลี่ ก็ช่วยในเรื่องบำรุงปอดได้ดีไม่แพ้ใครเลยค่ะ ซึ่งจากงานวิจัยพบว่า สารในบล็อคโคลี่อาจช่วยยับยั้งการทำลายที่นำไปสู่การเป็นโรคปอดร้ายแรงได้ ทั้งยังขับพิษและสารก่อพิษต่างๆ เพื่อไม่ให้สารพิษทำลายเซลล์ปอดอีกด้วย นอกจากนี้บล็อคโคลี่ยังมีสารเคอร์เซทิน (Quercetin) ที่ช่วยป้องกันโรคหอบหืด ภูมิแพ้ มะเร็ง และโรคหัวใจได้ด้วย

5. ขมิ้นชัน

ผักผลไม้ บำรุงปอด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน 5. ขมิ้นชัน

     ขมิ้นหรือขมิ้นชัน มีประโยชน์แน่นๆ เช่นกันค่ะ โดยขมิ้นนั้นจะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยรักษาอาการแพ้และไข้หวัด ทั้งยังช่วยบำรุงปอดให้แข็งแรงขึ้นด้วย ซึ่งจากการศึกษาพบว่า หากเรากินขมิ้นชันในช่วงเวลา 03.00-05.00 น. จะช่วยในการบำรุงปอด ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวหนัง และช่วยลดอาการภูมิแพ้ หายใจไม่สะดวก และยังช่วยป้องกันการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ด้วยล่ะค่า

6. แอปเปิล

ผักผลไม้ บำรุงปอด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน 6. แอปเปิล

     แอปเปิล เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูงสุดๆ ค่ะ โดยในเปลือกแอปเปิลสีแดงจะมีสารแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายต่อต้านเชื้อโรคและเสริมภูมิคุ้มกันได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้ด้วย

7. แคนตาลูป

ผักผลไม้ บำรุงปอด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน 7. แคนตาลูป

     ในแคนตาลูปนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงไม่น้อยเลยค่ะ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระนี้จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ช่วยต้านการอักเสบที่เกิดจากเชื้อโรคต่างๆ ในร่างกายได้ ทั้งนี้ในแคนตาลูปยังมีปริมาณวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนเพียงพอที่จะทำให้ปอดแข็งแรง และทำให้ระบบทางเดินหายใจมีประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันปอดของเราจากการทำลายของอนุมูลอิสระได้ดีมากๆ

8. เลมอน

ผักผลไม้ บำรุงปอด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน 8. เลมอน

     เลมอน เป็นผลไม้รสเปรี้ยว ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ช่วยป้องกันหวัดได้ดี ช่วยขับเสมหะ ลดอาการไอที่อาจก่อให้เกิดอาการปอดอักเสบลุกลาม ทั้งนี้เลมอนยังช่วยล้างสารพิษในร่างกายได้ดีอีกด้วยล่ะค่ะ เพียงใช้น้ำเลมอน น้ำผึ้ง น้ำอุ่น ผสมรวมกันแล้วดื่มเป็นประจำทุกเช้า ก็จะช่วยกระตุ้นลำไส้ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและช่วยกำจัดของเสียในร่างกายออกด้วย

9. เบอร์รี่

ผักผลไม้ บำรุงปอด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน 9. เบอร์รี่

     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลาย บอกเลยว่ากินแล้วช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ดีสุดๆ ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นโกจิเบอร์รี่ ที่มีวิตามินซีและวิตามินเอค่อนข้างสูง ซึ่งวิตามินทั้งสองอย่างนี้ถือเป็นสารอาหารหลักที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย มัลเบอร์รี่ก็เป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มีวิตามินซีสูง เป็นตัวช่วยป้องกันหวัด ภูมิแพ้ วัณโรค โรคปอด เชื้อไวรัสได้ดี และสำหรับแครนเบอร์รี่ก็มีสารพอลีฟีนอลและสารโปรแอนโทไซยานิดินเป็นประโยชน์ต่อระบบภูมิคุ้มกันสุดๆ ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : women.trueid.net

Leave a Reply