อาหาร กับ สุขภาพ

8 อาหารสุขภาพเพื่อบำรุงตับอ่อน อวัยวะสำคัญในระบบทางเดินอาหาร

Views

มาดู 8 อาหารสุขภาพเพื่อบำรุงและซ่อมแซมตับอ่อน อวัยวะสำคัญในระบบทางเดินอาหารที่ไม่ควรละเลย

ตับอ่อน เป็นต่อมขนาดใหญ่ มีรูปร่างยาวรีคล้ายใบไม้ ยาวประมาณ 10 เซนติเมตร ซึ่งนับว่าเป็นอวัยวะสำคัญของระบบทางเดินอาหาร ไม่เพียงแต่ควบคุมปริมาณน้ำย่อยในกระเพราะอาหาร เอมไซม์ที่หลั่งออกมาจากตับอ่อนยังช่วยย่อยสลายคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน อีกทั้งตับอ่อนที่มีสุขภาพดียังหมายถึงร่างกายของคุณมีการควบคุมน้ำตาลในเลือกดีอีกด้วย

ตับอ่อน

ดังนั้น เราจึงขอแนะนำ 8 อาหารที่ช่วยบำรุงตับอ่อน ซึ่งหารับประทานได้ง่าย จะมีอาหารชนิดไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลย…1. ขมิ้น

อาหารบำรุงตับอ่อน

 ขมิ้น เป็นสารจากธรรมชาติที่ช่วยต้านการอักเสบจากการปวดแสบปวดร้อนในตับอ่อน นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการผลิตอินซูลินในตับอ่อนที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และ ป้องกันโรคเบาหวานได้อีกทางหนึ่ง 2. กระเทียม

อาหารบำรุงตับอ่อน

 เรามักได้ยินนักโภชนาการและแพทย์ให้ทานกระเทียมเป็นประจำทุกวัน เพราะประโยชน์อันน่าทึ่งของทันคือช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและซ่อมแซมเยื้อเยื่อของอวัยวะต่างๆ รวมถึงตับอ่อน โดยให้ทานรวมกับน้ำผึ้ง หัวหอม Fenugreek (ลูกซัด) ฯลฯ 3. ผักโขม

อาหารบำรุงตับอ่อน

 ผักโขม อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่ตับอ่อนต้องการ และยังเหล็กช่วยป้องกันการอักเสบ ส่วนวิตามินบีช่วยบำรุงตับอ่อน โดยให้ทานผักโขมร่วมกับหัวหอม นำมาทำสลัด ผัดโขมผัดกระเทียม ที่สำคัญผักโขม มีสารสารต้านมะเร็งที่เรียกว่า MGDG (monogalactosyldiacylglycerol) ลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งตับอ่อนได้ 4. บร็อคโคลี่

ตับอ่อน

 บร็อคโคลี่และผักในตระกูลกะหล่ำปลี อย่างเช่น กระหล่ำปลี กระหล่ำดอก และผักคะน้า เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีคุณสมบัติในการต่อสู้กับเซลล์มะเร็งในตับอ่อน ผักเหล่านี้ยังมีสารอาหารที่ดูดซึมได้ง่ายเต็มไปด้วยสาร Flavonoids (ฟลาโวนอยด์) ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ล้างพิษในร่างกายของคนเรา  5. องุ่นแดง 

ตับอ่อน

 ในองุ่นแดงประกอบไปด้วย Flavonoids (ฟลาโวนอยด์) เช่นกัน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ช่วยลดการอักเสบของตับอ่อนและทำลายเซลล์มะเร็งตับอ่อนด้วย ซึ่งการเลือกรับประทานองุ่นสดในหลายๆ มื้อ ดีกว่าการดื่มไวน์แดงซึ่งผ่านการแปรรูปนั้นมีประโยชน์กว่าหลายเท่า 6. มันหวาน

ตับอ่อน

 มันฝรั่งหวาน มีคุณสมบัติในการช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งตับอ่อนได้ถึง 50% นอกจากนี้ยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดโดยการปล่อยน้ำตาลเข้าไปในกระแสเลือดอย่างช้าๆ  7. ออริกาโน

ตับอ่อน

 ออริกาโน (Oregano) เครื่องเทศสำหรับโรบบนหน้าพิซซ่า มีสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยรักษาความผิดที่เกิดจาการเกิดออกซิเดชัน เช่น โรคเบาหวาน อีกทั้งยังมีสารต่อต้านการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง เหมาะสำหรับตับอ่อน 8. แดนดิไลออน (Dandelion)

ตับอ่อน

 ชาดอกแดนดิไลออน เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับการล้างพิษตับและตับอ่อน หากดื่มเป็นประจำจะช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อตับอ่อนที่เสียหาย ที่สำคัญสารสกัดรากดอกแดนดิไลจะช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็งโดยที่ไม่มีผลข้างเคียง

เห็นมั้ยคะว่า นอกจาอาหารเหล่านี้จะช่วยบำรุงและซ่อมแซมตับอ่อนแล้ว ยังช่าวยในเรื่องของการต่อต้านเชื้อมะเร็งได้อีกด้วย หันมารับประทานกันเยอะๆ นะคะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก brightside.me

ขอขอบคุณข้อมูล:thaiticketmajor.com

Leave a Reply