เบต้ากลูแคน

สารสกัดเบต้ากลูแคน จากข้าวโอ๊ต Oat Beta Glucan

Views

เบต้ากลูแคน คือ สารประกอบประเภทน้ำตาลหลายโมเลกุล หรือที่เรียกว่า โพลิแซ็กคาไรด์ (Polysaccharide) ชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติเป็น ใยอาหาร (Fiber) ที่ช่วยในระบบการย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย เบต้ากลูแคน ประกอบขึ้นจากน้ำตาลกลูโคส ซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว กลูแคนหรือน้ำตาลกลูโคสนั้น แบ่งออกเป็นได้ 2 ประเภทได้แก่  อัลฟากลูแคน และ เบต้ากลูแคน

ประโยชน์ของเบต้ากลูแคน ข้าวโอ๊ต

  1. กระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันในทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และปรับระดับการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกาย
  2. ช่วยกระตุ้นให้แผลหายเร็ว โดยจะไปเพิ่มประสิทธิภาพของการเพิ่ม collagen ให้กับบริเวณเนื้อเยื่อที่เป็นแผล
  3. เพิ่มการสร้างและการเจริญเติบโตของเม็ดเลือดขาว และ ปรับการทำงานของภูมิต้านทานที่ผิดปกติ เช่น ภูมิแพ้
  4. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ฟื้นฟูตับอ่อน
  5. ช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือด
  6. ลดอาการปวดตามข้อ ไขข้ออักเสบ ลดการอักเสบ การติดเชื้อแทรกซ้อน
  7. บรรเทาอาการท้องผูก ช่วยระบบขับถ่าย
  8. มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ดังนั้นจะดูดซับน้ำในกระเพาะอาหาร และพองตัวทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น อีกทั้งคาร์โบไฮเดรตในข้าวโอ๊ต ยังช่วยชะลอกระบวนการย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้นานกว่าเดิม

ความน่าสนใจของสารสกัดเบต้ากลูแคน ข้าวโอ๊ต

เบต้ากลูแคน มีคุณสมบัติมหัศจรรย์ที่สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ของร่างกายใช้ป้องกันโรคติดเชื้อจากจุลชีพต่าง ๆ ทั้งยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่สำคัญ คือ ลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สำหรับประโยชน์ที่เหนือกว่าสารอาหารอื่น ๆ คือ สรรพคุณในการป้องกันและต้านเซลล์มะเร็ง เมื่อร่างกายได้รับเบต้ากลูแคน เม็ดเลือดขาวจะถูกกระตุ้นให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเราสามารถทานแหล่งอาหารที่มีเบต้ากลูแคน ได้จากธัญพืชต่างๆ หรือ ตาม อาหารเสริม ที่ช่วยบำรุงสุขภาพในด้านการ เสริมภูมิคุ้มกัน ก็ได้เช่นกัน

ขอขอบคุณข้อมูล:zenbiotech.co.th