เบต้ากลูแคน

โรคมะเร็ง: เบต้ากลูแคน คืออะไร?

Views

เบต้ากลูแคน เป็นสารอาหารจากธรรมชาติที่แพทย์ทางเลือกมักจะแนะนำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งใช้ในการกระตุ้นภูมิต้านทานร่างกายหรือเภสัชกรมักจะแนะนำให้ผู้ที่รักสุขภาพโดยทั่วไปนิยมทาน

เบต้ากลูแคน คือ สารอาหารประเภทแป้ง ที่พบมากในเห็ดต่างๆเช่นเห็ดไมตาเกะ เห็ดไทตาเกะเห็ดหลินจือ ยีสต์ เซลลูโลสของพืช เปลือกของเมล็ดธัญพืชเช่นข้าวโอ๊ต บาร์เลย์ รา สาหร่ายทะเล แบคทีเรีย ซึ่งมีคุณสมบัติมหัศจรรย์ที่สามารถกระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกายใช้ป้องกันโรคติดเชื้อจากจุลชีพต่างๆ ทั้งยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่สำคัญคือ ลดระดับคอลเลสเตอรอลในโลหิตทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) และสำหรับประโยชน์ที่เหนือกว่าสารอาหารอื่น คือสรรพคุณในการป้องกันและรักษาโรคมะเร็งเพราะ ถ้าร่างกายได้รับเบต้ากลูแคน เม็ดเลือดขาวขนาดใหญ่ที่ชื่อ แมคโครฟาจ (Macrophage) จะถูกกระตุ้นให้มีความสามารถในการสังเกตเห็นเชื้อมะเร็งว่าเป็นผู้บุกรุกและจะเข้าไปทำลายได้

เป็นสารอาหารที่ออกฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกาย จึงมักใช้ป้องกันการติดเชื้อจากจุลชีพต่าง ๆ ทั้งยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น ช่วยดูแลระดับไขมันคอเลสเตอรอล (เพราะเป็นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ (Insolubie Fiber) ซึ่งมีสรรพคุณจับไขมันในทางเดินอาหาร) หรือใช้เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)ที่ดีอีกตัวหนึ่ง

ประโยชน์ที่เด่นกว่ากว่าสารอาหารอื่น ๆ คือ ช่วยในการป้องกันโรคมะเร็ง เพราะงานวิจัยพบว่า เบต้ากลูแคน สามารถกระตุ้นเม็ดเลือดขาวขนาดใหญ่ที่คอยกัดกินสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย (Macrophage)ออกมาทำงานได้ เพราะเม็ดเลือดขาวชนิดนี้จะถูกโปรแกรมจากร่างกายให้มีความสามารถสังเกตเชื้อมะเร็งในร่างกายและเข้าทำลายได้ทันทีที่เจอ ซึ่งเบต้ากลูแคนที่แนะนำคือ ชนิด เบต้า 1,3/1,4/1,6กลูแคน (Beta 1,3/1,4/1,6 Glucan)

Beta 1,3/1,6 Glucan นั้นจัดเป็นกลุ่มย่อยของเบต้ากลูแคน โดยสกัดจากผนังเซลล์ของยีสต์ที่ชื่อ Saccharomyces cerevisiae ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ให้การยอมรับถึงประสิทธิภาพที่มากกว่าเบต้ากลูแคนที่สกัดจากข้าวโอ๊ต ซึ่งเป็นชนิด Beta 1/4 Glucan
-จากแบคทีเรียหรือสาหร่ายจะเป็นสายยาวเขื่อมกันด้วย เบต้า-1,3 อย่างเดียว
– จากรา เห็ด หรือยีสต์ จะเชื่อมกันด้วยสายหลักคือเบต้า-1,3 และสายแขนงคือเบต้า-1,6
– จากธัญพืช เข่นข้าวโอ๊ต บาร์เลย์ จะมีโครงสร้งหลักที่เชื่อมกันด้วยเบต้า-1,4 แบะสายแขนงด้วยเบต้า-1,3

“เบต้ากลูแคนกระตุ้นไขกระดูกให้สร้างเม็ดโลหิตขาวเพิ่มขึ้น”

กลไกการทำงานของเบต้า กลูแคนในการกระตุ้นภูมิต้านทานร่างกายนั้น อธิบายได้ว่า เมื่อทานเข้าไป จะกระตุ้นเม็ดเลือดขาวด่านแรก ที่ชื่อ Neutrophil กับเม็ดเลือดขาวขนาดใหญ่ ที่ชื่อ Macrophage เพื่อให้ร่างกายตอบโต้ผู้บุกรุกได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งปกติเม็ดเลือดขาวทั้งสองชนิดจะต้องได้รับการกระตุ้นก่อนจากการสัมผัสกับสารพิษของเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งในบางกรณีจะไม่พอเพียง อีกทั้งเม็ดเลือด Macrophage ซึ่งโดยธรรมชาติจะนอนเงียบสงบอยู่ในเนื้อเยื่อจะไม่ตอบสนองต่อสิ่งแปลกปลอม(ในร่างกายบางคน) ซึ่งจากการวิจัย พบว่าพื้นผิวของเม็ดเลือดขาวทั้งสอง มีความชอบจับกับเบต้ากลูแคนด้วยเช่นกัน จึงสามารถกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวทั้งสองได้

เมื่อเกิดการกระตุ้นในด่านแรกแล้ว จะมีการกระตุ้นในด่านที่สอง โดยไปกระตุ้น เซลล์เพชฌฆาต (Natural Killer Cell) จากการค้นพบของ Dr.Veticka จากมหาวิทยาลัย Louisville อธิบายว่า นอกจาก เบต้า กลูแคน จะไปกระตุ้นเม็ดเลือดโลหิตขาวขนาดใหญ่ชื่อ แมคโครเฟจ (Macrophage) แล้ว ยังไปกระตุ้น เซลล์เพชฌฆาต (Natural Killer Cell) ให้ออกมาทำงาน โดย สำหรับเซลล์เพชฌฆาตหรือ เอนเคเซลล์ จะเป็นกลุ่มที่ทำหน้าที่เฉพาะอย่าง คือ คอยสอดส่องเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง (และไวรัส) การทำงานของเซลล์ภูมิต้านทานทั้งสองชนิดนี้เกิดขึ้นตลอดวันและตลอดคืนไม่ได้พักผ่อนย่อมมีความเหนื่อยล้าและต้องการความช่วยเหลือ

“เบต้ากลูแคน กระตุ้นให้ภูมิต้านทานต่อโรคติดเชื้อ”

นอกจากนั้นเบต้ากลูแคนยังสามารถกระตุ้นเซลล์เม็ดเลือดขาวชื่อ Langerhans Cell ซึ่งเป็นเซลล์ภูมิคุ้มกันสำหรับผิวหนัง ให้ออกมากินสิ่งแปลกปลอมรวมทั้งป้องกันการติดเชื้อ และให้ผลิตสารคัดหลั่งที่มีประโยชน์ต่อผิวหนัง ผลโดยรวมจึงทำให้ช่วยไม่ให้ผิวหนังบอบช้ำมาก อีกทั้งเบต้ากลูแคนยังสามารถกระตุ้นให้เซลล์สร้างคอลลาเจน (Collagen) อิลาสติน (Elastin) กรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic acid)ซึ่งสามตัวนี้ทำให้ผิวหนังเด้งดึ๋ง เต่งตึง แลดูอ่อนวัยนั่นเอง

เบต้ากลูแคนเพื่อการป้องกันโรคมะเร็ง หรือดูแลผิวพรรณให้อ่อนเยาว์ลดริ้วรอยและกระฝ้า

Beta 1,3/1,6 Glucan ซึ่งเป็นโครงสร้างที่ดีที่สุดในการกระตุ้นภูมิต้านทานร่างกายและดูแลผิวพรรณ สกัดจากยีสต์ขนมปัง ผลิตโดยนวัตกรรมไบโอเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในโลกจากประเทศญี่ปุ่น ทำให้ได้อนุภาคที่เล็กกว่า 5ไมครอน

มีรายงานได้ผลดีทางคลีนิคช่วยโรคสะเก็ดเงิน งูสวัสดิ์ แผลกดทับ แผลเรื้อรัง แผลมะเร็ง ภูมิแพ้ ผิวหนัง ทางเดินหายใจ และแพ้ตัวเองSLE ข้ออักเสบ และโรคนอนไม่หลับ

ปัจจุบันมักผสมเบต้ากลูแคนกับสารสกัดอื่นๆเพื่อเพิ่มประสิทธิผลในการบำบัดให้ขัดเจนมากขึ้นคะ

ขอขอบคุณข้อมูล:drorawan.com