ออกกำลังกาย

10 ประโยชน์เน้นๆ ของการออกกำลังกาย ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

Views

สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย : นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง หุ่นเฟริม ยังทำให้ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แข็งแรงมากขึ้น จึงทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้นเช่นกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เมื่อร่างกายมีภูมิคุ้มกันมากขึ้นเท่าไหร่ การเจ็บป่วยก็สามารถลดลงได้มากขึ้นเท่านั้นคะ.

กระตุ้นความรู้สึกทางเพศ : เพราะการออกกำลังกาย ช่วยเพิ่มอัตราการไหลเวียนเลือดไปยังอวัยวะทางเพศมากขึ้น จากการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานเพียง 20 นาที สามารถช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศของสาวๆ ได้มากถึง 169% เลยทีเดียว.

ช่วยให้นอนหลับสบาย : หรือช่วยทำให้นอนหลับง่าย และเร็วขึ้นนั่นเองคะ เมื่อวันไหนที่ได้ออกกำลังกาย จะรู้สึกเหนื่อย และร่างกายจะสั่งให้นอนหลับพักผ่อนโดยอัตโนมัติคะ ทำให้คุณรู้สึกมีชีวิตชีวาทุกครั้งเมื่อตื่นนอนนั่นเองคะ

ป้องกันโรคในช่องปาก : อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนส่วนใหญ่ปากเหม็น การออกกำลังกายจะช่วยลดการอักเสบและช่วยทำให้เกิดโปรตีนในเลือดเพิ่มมากขึ้น ผู้สูงวัยที่มีการออกกำลังกายเป็นประจำ โอกาสที่จะประสบกับโรคช่องปากก็จะลดลงได้นั่นเองคะ.

ลดความเคลียด : ความเคลียดเกิดขึ้นได้ และลดลงได้เมื่อร่างกายได้มีการออกแรง หรือการออกกำลังกาย เพราะเมื่อไหร่ที่หัวใจเต้นเร็วขึ้น จะทำให้ความเคลียดลดลง เกิดการเปลี่ยนแปลงของลฮอร์โมน แล้วเมื่อไหร่ที่เราสามารถจัดการกับความเคลียดได้ เราก็จะสามารถรับมือกับปัญหาทุกสิ่งที่ทำให้เราเคลียดได้อย่างง่ายดาย.

มีความสุขมากขึ้น : สารเคมีที่อยู่ในสมองที่มีชื่อเรียกว่า “สารแห่งความสุข” หรือ “สารโดพามีน (Dopamine.)” เป็นสารสื่อประสาททำหน้าที่สำคัญเกี่ยวกับความรู้สึกยินดี และมีความสุข และจะหลั่งออกมาเมื่อมีการออกกำลังกายนั่นเองคะ.

ป้องกันโรคเบาหวาน : การออกกำลังกาย ลำดับแรกไขมันเป็นสิ่งที่จะถูกเผาผลาญออกไป

จะส่งผลดีในการช่วยพัฒนาความสามารถของร่างกายในการสร้างสรรอินซูลินออกมา เพื่อควบคุมน้ำตาลในเลือดที่เป็นสาเหตุของโรคเบาหวานนั่นเองคะ.

รูปร่างได้สัดส่วน : การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยเร่งการเผาผลาญ ดึงไขมันที่สะสมในร่างกายออก แล้วนำมาใช้เป็นพลังงาน การออกกำลังอย่างเหมาะสม จะทำให้รูปร่างของคุณดูดีขึ้น หรือสมสัดส่วนนั่นเองคะ.

ป้องกันโรคหัวใจ : การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก่อผลดีต่ออัตราการเต้นของหัวใจ

และระบบเลือดสูบฉีด รวมไปถึงช่วยลดไขมันคอเลสเตอรอลของการออกกำลังกายที่พอเหมาะ

หัวใจจึงปลอดภัย ลดอาการบวม และอักเสบที่เป็นอัตรายต่อหัวใจได้คะ.

มีสมาธิดีขึ้น : เพราะการออกกำลังกานในแต่ละครั้งจะเกี่ยวเนื่องกับการกำหนดลมหายใจ

ยิ่งออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็ส่งผลให้คุณมีสมาธิดีมากขึ้นคะ.

        นอกจากจะได้สุขภาพภายนอกที่สมบูรณ์แบบแล้ว สุขภาพภายในก็จะดีตามมาด้วย เช่น ความดันโลหิตลดลง ลดระดับไขมันในเส้นเลือด และระบบย่อยอาหารขับถ่ายดีขึ้น อีกหลายประโยชน์จากการออกกำลังกายที่ทุกคนจะได้รับ 10 ข้อประโยชน์ข้างต้น คือส่วนหนึ่งที่ออกกำลังกายแล้วเห็นผลชัดเจน และอีกหลายประโยชน์ที่คุณอาจสำมผัสได้อีกเยอะ เมื่อได้ออกกำลังกาย

***กรณีต้องการลดน้ำหนัก การออกกำลังกายควบคู่กับการควบคุมอาหารสามารถช่วยเห็นผลได้ชัดเจน***

ขอขอบคุณข้อมูล:padasopsu.com

Leave a Reply