ภูมิแพ้เบต้ากลูแคน

บอกลาโรคภูมิแพ้ ด้วยคุณประโยชน์ จากเบต้า กูลแคน (Beta Glucan)

Views

 โรคภูมิแพ้ทางจมูก  (Allergic Rhinitis) เป็นโรคที่พบ มากที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เพราะด้วย วิถีชีวิตของคนไทยในปัจจุบันที่ต้องเผชิญ กับ ฝุ่นควัน หรือ มลพิษบนท้องถนนเป็นประจำ จนส่งผลระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอยู่ในสภาวะเสียสมดุล  ซึ่งอาการแพ้ทางจมูกที่เราพบมากกันนั้น มักเกิดจากกลไกของร่างกายซึ่งใช้ภูมิคุ้มกันต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม จนไปกระตุ้นการหลั่งสาร ที่ทำให้เนื้อเยื่อต่างๆเกิด การอักเสบ ซึ่งระดับอาการ ก็จะฟ้องให้เห็นแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น  คัดจมูก คันตา เจ็บคอ หรือเป็นลมพิษ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม วิธีการรักษาโรคภูมิแพ้เบื้องต้นอย่างง่ายๆ ก็คือ ควรหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ หรือ รับประทานอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน อย่าง เบต้า กูลแคน (Beta Glucan) ก็จะช่วยป้องกัน ภาวะภูมิเพี้ยน อันเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคภูมิแพ้ได้เช่นกัน

          เบต้า กูลแคน  เป็นสารประกอบของน้ำตาลกลูโคส  หรือ น้ำตาลเชิงซ้อน (Polysaccharide) ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นและยกระดับภูมิคุ้มกันที่มีประสิทธิภาพสูงสุด  โดยจะเร่งให้เม็ดเลือดขาวซึ่งทำหน้าที่เป็นเซลล์ภูมิคุ้มกันปกป้องร่างกาย ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลให้ ภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติได้รับการฟื้นฟู และลดอาการของโรคภูมิแพ้ได้  และด้วยความที่ เบต้า กูลแคน  มักพบในพืช อย่างในยีสต์ สาหร่าย เห็ดและพืชบางชนิด อย่าง สาหร่าย โสม  ชะเอมเทศ ข้าวบาร์เลย์ แต่ไม่พบในสัตว์และมนุษย์  ดังนั้น อาหารเสริมที่มีสารสกัด จาก เบต้า กูลแคน  จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ช่วยให้เราได้รับสารเพิ่มภูมิต้านทานอย่างเต็มที่

          จากงานวิจัยทางวิชาการของสหรัฐอเมริกาพบว่า เบต้า กลูแคน เป็นสารหนุนระบบภูมิคุ้มกันธรรมชาติ ที่ช่วยให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรงและ สมบูรณ์  ลดการเกิดโรคที่เซลล์เม็ดเลือดขาวทำงานผิดปกติ เช่น โรคภูมิแพ้ เบาหวาน และผู้ป่วยมะเร็งที่รักษาด้วยการฉายแสงและเคมีบำบัด เป็นต้น  นอกจากนี้  ข้อมูลจาก กระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกา ยังยืนยันอีกว่า การได้รับ เบต้ากลูแคนขนาดสูง อย่างทันท่วงที  จะทำให้ผู้ป่วยมีโอกาสหายจาก หวัดและอาการเจ็บคอ ได้ปลอดภัยกว่าการรับประทานยาพาราเซตามอล ได้อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูล:baiyadrugstore.blogspot.com