สมุนไพรโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือขัดเบา

Views

…5สมุนไพรเอาอยู่รักษาได้

อย่างที่ทราบกันดีว่าการกลั้นปัสสาวะนานๆ จะทำให้เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ง่าย โดยเพศหญิงจะมีโอกาสเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้มากกว่าเพศชาย เนื่องจากท่อปัสสาวะสั้นกว่าจึงเป็นสาเหตุให้ผู้ชายกลั้นปัสสาวะได้นานกว่าผู้หญิงการรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะเบื้องต้น คือการรับประทานยาแก้อักเสบ แต่เนื่องจากมีสมุนไพรบางตัวสามารถบรรเทาอาการอักเสบได้ และไม่เป็นอันตรายแก่ร่างกาย ทั้งยังอุดมไปด้วยสรรพคุณนานาชนิด ไปดูกันเลยค่ะว่าสมุนไพรรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้อยู่หมัดนั้นมีอะไรกันบ้าง

5 สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ”ตัวช่วยลดการอักเสบ


พลูคาว (สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ)
พลูคาวเป็นสมุนไพรที่ช่วยแก้อาการอักเสบและการติดเชื้อได้ มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการขัดเบา (ปัสสาวะออกกะปริดกะปรอย) เป็นยาขับปัสสาวะตำรับสมุนไพรจีนโบราณ และรักษาโรคริดสีดวงทวารได้ด้วย ตัวรากและใบของพลูคาวช่วยในเรื่องของการขับน้ำเหลือง และขับของเสียได้ดีกระเจี๊ยบ (สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ)


กระเจี๊ยบเป็นพืชสมุนไพรใช้รักษาโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะได้ทั้งสิ้น เมล็ดของกระเจี๊ยบช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินปัสสาวะ และช่วยลดอาการปวดแสบท้องน้อยเนื่องจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้อีกด้วย นอกจากนี้กระเจี๊ยบยังมีสรรพคุณที่น่าสนใจอีกมาก เช่น ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการบวมช้ำ และรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้


หญ้าหนวดแมว (สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ)
ใบของหญ้าหนวดแมวเป็นตัวช่วยที่ดีในการล้างสารพิษ เนื่องจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีสาเหตุหลักเกิดจากเชื้อที่คั่งค้างจากปัสสาวะ การดื่มน้ำหญ้าหนวดแมวต้มสะอาดจะช่วยล้างสารพิษ ลดการอักเสบ บรรเทาอาการปวด และช่วยขับสารพิษออกทางปัสสาวะได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดขนาดก้อนนิ่วได้ด้วย

นางแย้ม (สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ)
นางแย้มเป็นไม้ดอกที่สวยงาม จึงไม่ค่อยคุ้นหูนักในเรื่องของการเป็นยาสมุนไพรรักษาโรค แต่ตามตำราสมุนไพรโบราณพบว่า ใบและรากของนางแย้มช่วยขับปัสสาวะ รักษาโรคที่เกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะได้ ช่วยให้ปัสสาวะที่ขุ่นข้น มีเลือดปน ใสสะอาดมากขึ้น ทั้งยังช่วยให้ท่อปัสสาวะสะอาด ขับระดูขาว และของเสียได้

มะละกอ (สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ)
ใครจะรู้ว่าผลไม้อย่างมะละกอก็ช่วยรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ เพราะใบและรากของมะละกอเป็นสมุนไพรชั้นดี ที่ช่วยแก้อาการอักเสบต่างๆ ได้ดีจนกลายเป็นหนึ่งในส่วนผสมของยาแก้อักเสบ รากของมะละกอช่วยในการขับปัสสาวะ และช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะได้
สมุนไพรรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
ที่แนะนำมาทั้ง 5 ชนิดไม่ได้หายากอย่างที่คิดเลยนะคะ…อย่างเช่นมะละกอกับกระเจี๊ยบ สามารถหาได้ตามท้องตลาดทั่วๆ ไป ส่วนสมุนไพรอื่นๆ ก็มีสีสรรดอกแสนสวย หากถามหาตามร้านขายสมุนไพรก็ไม่ยากเลย รู้อย่างนี้แล้ว สำหรับใครที่มีปัญหากระเพาะปัสสาวะอักเสบ ต้องรีบหามาทาน มารักษาโดยด่วนนะคะ อย่าปล่อยให้เรื้อรัง ทรมาน หรือสายเกินแก้นะคะ                                                                            
อ้างอิง  http://sukkaphap-d.co

ข้อมูลจาก: https://sites.google.com

Leave a Reply