นิ่วในไตสมุนไพร

ตำรายาแก้นิ่วในไต ทึ่งมาก!! นิ่วในไตที่ต้องผ่ายังสู้แตงกวาไม่ได้

Views

ตำรายาแก้นิ่วในไต ทึ่งมาก!! นิ่วในไตที่ต้องผ่ายังสู้แตงกวาไม่ได้



ข่าวด่วนวันนี้ ปีก่อน คุณเช เพื่อนบ้านที่รู้จักกัน ท่านไปหาหมอที่โรงพยาบาลน่าน ทราบภายหลังว่าเป็นนิ่วในไต หมอได้ทำการ X-ray พบว่าอาจจำเป็นต้องผ่า 

หากทานยาแล้วไม่ได้ผล คุณเชเลยมาปรึกษาเรื่องจะขอให้ปรุงยาสมุนไพรให้ทาน ด้วยความที่ทราบจากตำราโบราณเรื่องนิ่ว ว่ามีหนทางรักษามากมาย แต่เห็นวิธีนี้แล้วง่าย ได้ผลดีมาก

ไม่อันตรายจนเกินไป เลยแนะนำให้คุณเชไปทำดู

ตำรายาแก้นิ่วในไตจากแตงกวา

1. แตงกวาขนาดยาว 1 คืบ
2. สารส้มตำละเอียด 2 ช้อนชาพูน
3. น้ำอ้อยสด 1/2 แก้ว
4. น้ำสับปะรดสด 1/2 แก้ว

วิธีทำ

ตัดจุกแตงกวาออก ควักเอาเมล็ดออก ใส่สารส้มตำละเอียดลงไป แล้วห่อด้วยกระดาษฟรอย นำไปวางไว้บนเตาถ่านในแนวตั้ง ให้สามารถเห็นข้างในได้ว่าสารส้มและ

เนื้อแตงกวาละลายเป็นน้ำหรือยัง หากละลายแล้ว
ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วคั้นน้ำแตงกวาออกมาเก็บไว้

วิธีรับประทาน

ผสมน้ำสับปะรดและน้ำอ้อยให้เข้ากัน ใส่น้ำแตงกวาลงไป 1 ช้อนชา(เท่านั้น) คนๆ ดื่มก่อนอาหาร 20-30 นาที 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น ติดต่อกัน 2-3 สัปดาห์

สังเกตจากเวลาปัสสาวะจะมีเศษนิ่วค่อยๆหลุดออกมาทีละน้อยครับ
คุณเช ใช้เวลารักษาประมาณเดือนกว่าๆ โดยไม่ได้ทานยาหมอแม้แต่เม็ดเดียว หมอนัดไปตรวจอีกครั้งด้วยการ X-ray ปรากฎว่านิ่วเล็กลงจนแทบมองไม่เห็น และหยุดจ่ายยาครับ


อ้างอิง…สมุนไพรหมอศุภ

2 วิธีรักษานิ่วในไตด้วยสมุนไพร

อาการของนิ่วในไต ผู้ป่วยจะมีอาการปวดที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ก้อนนิ่วอยู่ โดยหากนิ่วอยู่ที่ท่อไตกับกรวยไต ผู้ป่วยจะมีอาการปวดเอวโดยที่ไม่มีอาการ

ปวดร้าวไปบริเวณขาหนีบแต่หากนิ่วอยู่ที่ท่อไต ผู้ป่วยจะมีอาการปวดท้องอย่างทันทีและปวดบิดอย่างรุนแรงมาก บางคนปวดเอวและปวดร้าวลงมาบริเวณอวัยวะเพศ

อาจจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย และสุดท้ายนิ่วอยู่ที่ท่อไตต่อกับกระเพาะปัสสาวะ ผู้ป่วยจะมีอาการระคายเคืองเวลาปัสสาวะ

สาเหตุของการเกิดนิ่วที่ไต 

จนปัจจุบันยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า อะไรคือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดนิ่ว แต่มีปัจจัยที่บ่งชี้ว่า มีนัยสัมพันธ์กับประวัติทางพันธุกรรม การดื่มน้ำน้อย

การขาดน้ำ การใช้ยาบางตัว การติดเชื้อทางระบบทางเดินปัสสาวะ โรคบางอย่าง เช่น Hypercalciuria ซึ่งเป็นโรคทางพันธุกรรมที่ร่างกายขับเกลือแคลเซี่ยมออกทาง

ปัสสาวะมากไป ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้เป็นปัจจัยร่วมที่ทำให้เกิดนิ่วในไตได้

การรักษานิ่วในไตเบื้องต้น

– เริ่มจากการปฏิบัติตัว คือ การดื่มน้ำให้มากๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีกรดยูริกสูง ไม่กลั้นปัสสาวะ และรับประทานอาหารที่มีวิตามิน B6 เช่น กล้วย ถั่ว แตง

โม ถั่วเหลือง หรือรับประทานอาหารที่มีวิตามิน B6 เช่น ธัญพืชต่างๆ เป็นต้น

– การใช้ยา โดยการเลือกใช้ยานั้น จะเลือกตามชนิดของนิ่วนั้นๆ เช่น หากเป็นแคลเซียม อาจใช้ยาขับปัสสาวะได้แก่ hydrochlorothiazide chlorothiazide หากเป็น

ยูริกอาจต้องได้รับด่าง sodium bicarbonate และหากเป็นนิ่ว Struvite Stones อาจใช้ Acetohydroxamic Acid เพราะยานี้จะลดการเกิดนิ่วแม้ว่าในปัสสาวะยังมีเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

– การใช้คลื่นความถี่ในการสลายนิ่วให้มีขนาดเล็กลง เพื่อขับออกได้ง่าย

– และสุดท้าย หากนิ่วใหญ่มาก และไม่สามารถสลายหรือขับออกได้ ก็ต้องใช้วิธีการผ่าตัดเพื่อนำนิ่วออก

การรักษานิ่วในไตด้วยสมุนไพร

1. กระชาย โดยการนำส่วนหัวกระชาย 3 หัว กับเปลือกหอยแครง ที่กินเนื้อหมดแล้ว 7 ฝา ล้างน้ำให้สะอาดต้มรวมกันกับน้ำ 1 ลิตร จนเดือดและเหลือประมาณครึ่งลิตร

ดื่มก่อนอาหารเช้า-เย็นครั้งละ 1 แก้ว ดื่มติดต่อกัน 3–5 วัน แล้วหยุด 2 วัน จึงต้มดื่มต่อ จะช่วยสลายนิ่วได้

2. หญ้าหนวดแมว โดยการใช้ยอดอ่อน 2-3 ใบ นำมาล้างให้สะอาด แล้วตากแดดให้แห้ง เวลาใช้ ใช้เพียง 1 หยิบมือมาชงกับน้ำเดือด 1 แก้ว ปิดฝา 5-10 นาที ดื่ม

ขณะร้อนๆ วันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร และดื่มน้ำตามมากๆ หญ้าหนวดแมวไม่ควรใช้กับผู้ป่วยโรคหัวใจ และไม่ควรใช้ในคนที่รับประทานยาแอสไพริน

อ้างอิง….http://www.pikool.com

ขอขอบคุณ https://news.thaiza.com

Leave a Reply